(Ulsan) Kỳ nghỉ bên bờ biển ở Ulsan

Mua Từ Hàn Quốc

Ảnh: Tận hưởng biển xanh ở Ulsan

Vào những ngày nóng ẩm, mọi người rất muốn tránh đi đâu đó, tự hình dung mình đang đi bộ trên cát ướt bởi sóng biển xô vào bờ. Một ý nghĩ thoáng qua về đại dương chính là tất cả những gì gợi lên mong muốn được nhìn thấy cá voi bơi lượn trên mặt nước bằng sức mạnh phi phường và tuyệt đẹp. Những sinh vật lớn đang lang thang ngoài khơi xa và rộng khắp đại đương thường tập trung ở Ulsan. Việc thưởng thức màu xanh thẳm của biển cũng sẽ cuốn bạn vào với Ulsan. Ngay cả khi không thấy được cá voi ở đây hàng ngày thì biển ở Ulsan vẫn nổi tiếng bởi những loài thống trị thế giới nước vĩ đại này.

Con đường giúp du khách gặp cá voi

Nơi đầu tiên du khách tới tham quan sau khi đến Ulsan chính là Cảng Jangsaengpo. Chuyến hải du ngắm cá voi ở Jangsaengpo bắt đầu từ cảng này, cho phép du khách có cơ hội tìm kiếm cá voi.

Trong khi đợi từ lúc mua vé cho đến lúc chuyến hải du khởi hành, du khách có thể dành thời gian để tham quan Bảo tàng Cá voi Jangsaengpo ở ngay bên cạnh. Đúng như cái tên, bảo tàng này là nơi trưng bày rất nhiều tài liệu và thông tin liên quan đến cá voi. Trong số hơn 280 hiện vật được trưng bày tại đây, những thứ khổng lồ nhất bao gồm kết cấu bộ xương hoàn chỉnh của cá voi Bryde, có chiều dài lên đến 12,4m và nặng 14,6 tấn, cùng với các tấm sừng hàm và xương hàm cá voi, cũng như những thùng lớn đã được dùng trước đây để lấy dầu cá voi và những đoạn dây thừng chắc khỏe đã từng được dùng để bắt cá voi.

Việc trưng bày các bức ảnh từ quá khứ cho phép du khách thấy được Cảng Jangsaengpo trước đây như thế nào và làm thế nào mà nơi đây lại nổi tiếng là nơi săn bắt cá voi. Chỉ 30 năm về trước, rất dễ dàng thấy được hơn 50 tàu đánh bắt cá voi ra vào bến cảng. Tuy nhiên, lệnh cấm săn bắn cá voi vào năm 1986 đã nhanh chóng chấm dứt hoạt động này. Để gìn giữ lịch sử của giá trị thành phố, Bảo tàng cá voi Jangsaengpo đã được khai trương vào năm 2005 và Jangsaengpo đã được mệnh danh là một khu vực văn hoá cá voi đặc biệt trong năm 2008.

Từ bảo tàng này, du khách có thể dễ dàng đi bộ đến Bảo tàng Trải nghiệm Cuộc sống Cá voi Jangsaengpo. Bảo tàng trải nghiệm này chứa bể nuôi cá heo đầu tiên của cả nước. Du khách sẽ được gặp một gia đình cá heo sống động đang bơi bên trên và xung quanh trong một đường hầm dưới nước dài 11 mét. Thậm chí để có thể nhìn những chú cá heo được gần hơn, quý khách hãy ghé thăm vào đúng giờ cho cá ăn. Bốn lần mỗi ngày (11 giờ, 13 giờ, 15 giờ, 17 giờ, và đóng cửa vào các thứ Hai hàng tuần), những người huấn luyện sẽ vào trong bể nước để cho cá heo ăn, giúp quý khách có cơ hội xem được những trò biểu diễn tinh nghịch của các chú cá voi. Tuy nhiên, để bảo vệ những động vật này, số lượng khách tham quan cho mỗi lần cho cá heo ăn sẽ bị giới hạn trong 100 người dựa vào việc đến trước sẽ được phục vụ trước, vì thế quý khách nên nhanh chóng đến đây nếu không muốn bỏ lỡ mất điều này.

Ảnh: Bảo tàng Cá voi Jangsaengpo (bên trái)/ Đường hầm dưới nước ở Bảo tàng Trải nghiệm Cuộc sống Cá voi Jangsaengpo (bên phải)

Rời các khu bảo tàng, quý khách hãy đi thẳng đến cảng để bắt đầu gặp cá heo trên chuyến hải du ngắm cá voi ở Jangsaengpo. Thật khó để giữ cho tim bạn không khỏi đập rộn ràng khi nghĩ đến việc gặp được cá voi hoang dã thực sự.

Chiếc du thuyền khởi hành từ phía đông Nhà Ánh sáng Ulgi và sẽ quay trở lại sau 3 tiếng trên biển. Hướng đi của con thuyền đã được thiết lập nhưng nếu nhìn thấy bất kỳ chú cá voi hay cá heo nào, thuyền sẽ chuyển hướng để du khách có thể nhìn chúng một cách rõ nhất. Tất nhiên là không có gì đảm bảo rằng du khách sẽ thấy được bất kỳ con nào trong số những loài vật tuyệt vời này khi ở trên thuyền cả. Tuy nhiên, thuyền trưởng của con thuyền cho biết cơ hội để thấy được chúng tăng đáng kể khi nhiệt độ nước tăng cao hơn, vì chúng sẽ đến để tìm thức ăn. Năm ngoái, cứ mười lần thì có ba lần là du thuyền phát hiện được đàn cá voi.

Một phần vì mong đợi và một phần vì lo lắng, du khách có thể tiếp tục đợi và đợi mãi; nhưng đến cuối cùng thì lại không thể thấy được chú cá voi nào. Du  khách không thể đổ lỗi cho những chú cá voi này bởi như bạn đã biết chúng không hề hứa là sẽ xuất hiện. Dù cho không có cơ hội thấy được cá voi thì việc đi thuyền trên biển trong ba giờ đồng hồ đã giúp cho du khách được thư giãn và giải trí. Bạn sẽ muốn chụp một loạt bức ảnh về cảnh quan độc đáo của Cầu Ulsandaegyo và nhà máy đóng tàu, và những màn biểu diễn sôi động trên du thuyền sẽ tạo ra bầu không khí không khác gì một lễ hội.

Trong khi du thuyền vẫn hoạt động sôi nổi mà không thấy được cá voi, du khách vẫn cảm thấy tiếc nuối nếu chúng không xuất hiện. Nhiều du khách đã đi tàu lên bờ với mong muốn lên tàu chỉ để có thêm một lần hi vọng mình sẽ may mắn hơn. Tuy nhiên, du khách phải di chuyển, và không đâu tốt hơn việc thẳng tiến đến Làng Văn hóa Cá voi. Một điểm du lịch khá mới mẻ đang rất sôi động và cuốn hút , sự thất vọng của bạn sẽ bắt đầu tiêu tan chỉ trong giây lát.

Ảnh: Du thuyền Ngắm Cá voi ở Jangsaengpo

Được mở vào tháng 5 năm nay, Làng Văn hóa Cá voi là công viên duy nhất mang chủ đề cá voi trên toàn quốc. Công viên được đặt ở vị trí mà đi bộ chỉ mất 10 phút từ Bảo tàng Cá voi Jangsaengpo và Bảo tàng Trải nghiệm Cuộc sống Cá voi Jangsaengpo, ngôi làng này rất đáng để tới tham quan.

Làng Văn hóa Cá voi được chia thành nhiều khu vực, bao gồm “Làng cổ Jangsaengpo”, “Công viên Tượng đài Cá voi”, “Quảng trường Cá voi”, “Vườn Trải nghiệm Cá voi Tiền sử”, “Con đường đến Gặp Cá voi”, và nhiều khu khác nữa. Nơi đầu tiên du khách thấy chính là ngôi làng cổ được thiết kế sau một vùng lận cận từ những năm 1960-1970. Ngôi làng này trưng bày nhà khách nơi mà các nhà tự nhiên học và các nhà thám hiểm người Mỹ Andrews ở trong khi nghiên cứu cá voi, cũng như những ngôi nhà của các thuyền trưởng và thợ săn, một cửa hàng bán thịt cá voi và một cửa hàng lọc mỡ cá voi giữa những tòa khác trong tổng số 23 tòa nhà. Những tòa nhà còn lại bao gồm một trường quốc gia, thư viện, kho hàng hóa nhỏ, lò đúc, cửa hàng bán than và nhiều tòa khác tạo nên cho cuộc sống không khí cổ xưa của các con phố trong thị trấn, với những đồ cổ và những tòa nhà đầy thiện cảm khiến du khách phải dừng chân.

Sau khi tham quan ngôi làng cổ, du khách hãy thẳng tiến đển công viên tượng đài gần Quảng trường cá voi. Từ điểm cao nhất của công viên, du khách có thể thấy toàn bộ quang cảnh của Jangsaengpo trải rộng bên dưới. Công viên này được yêu thích bởi những bức tượng cỡ lớn của nhiều loài cá voi, từ cá voi xám lớn, cá voi lưng gù và cá nhà táng đến cá voi lưng xám nhỏ và cá kình ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, bức tượng tráng lệ nhất trong tất cả chính là của cá voi xanh với cái miệng mở rộng ở cổng vào. Với chiều dài là 20m, đi vào trong lòng chú cá này sẽ khiến quý khách cảm thấy giống như Pinocchio.

Con đường nhỏ xuyên qua công viên này sẽ dẫn quý khách một cách tự nhiên đến Vườn Trải nghiệm Cá voi tiền sử. Các du khách có thể học được nhiều điều về cuộc sống thời tiền sử ở cùng Ulsan qua các bức họa trên tường về những cuộc săn bắt cá voi và những ngôi nhà được làm bằng xương cá voi. Khu vực ảnh, Con đường đến gặp cá voi, sẽ kết thúc chuyến tham quan Làng Văn hóa Cá voi. Từ lúc nào không hay, mặt trời đã ngả chiều khi bạn thưởng thức cả một ngày dành cho cá voi.

Ảnh: Làng cổ Jangsaengpo

Lắng nghe tiếng hát của biển cả

Nói về 12 cảnh quan đại diện của Ulsan, một trong số đó chính là các bãi biển phủ đầy sỏi ở Gang-dong và Jujeon-dong. Một nhà thơ đến từ Ulsan đã từng viết “Ta nghe được tiếng hát từ thiên đường trong những con sóng xô vào từng viên sỏi, những viên sỏi bé xíu như hạt đậu đến những viên to như lòng bàn tay em bé.” Sau khi nghe điều này, thật khó để cưỡng lại sự thôi thúc đến thăm một bãi biển phủ đầy sỏi để tự mình trải nghiệm. Tuy nhiên, dù Gang-dong và Jujeon-dong vốn nổi tiếng với những bãi biển, thì để đến được những nơi này cũng không cần phải đi quá xa so với thành phố.

Ảnh: Trẻ em chơi trên bãi biển phủ sỏi (bên trái)/ Bãi biển phủ sỏi (bên phải)

Đảo Seuldo nằm ở Cảng Bangeojinhang tại nơi giao nhau  của Biển Đông và con sông chảy qua Ulsan. Chỉ là một chấm nhỏ trên bản đồ, tên của hòn đảo gợi lên cảm xúc về gió và những con sóng. Toàn bộ đảo được phủ bởi những tảng đá lỗ chỗ, giống như hình ảnh một tổ ong rất vững chắc , du khách sẽ nghĩ rằng mình ngửi thấy hương thơm mật ong ngọt ngào trong không khí. Ai đó đã từng nói rằng hòn đảo này giống như một chiếc bánh ngọt soboro, có tên là ‘gombo-ppang’ ở Hàn Quốc, vì thế hòn đảo này còn được biết đến với cái tên ‘Đảo Gomboseom.’

Cái tên Seuldo có một mối liên kết sâu sắc với những chiếc lỗ trên các tảng đá ở đây. ‘Seul’ là chữ Hán của một nhạc cụ dây truyền thống của Hàn Quốc tên là geomungo; âm thanh khi nước xô ra vào những chiếc lỗ tạo nên một âm thanh không khác gì âm thanh khi gảy những sợi dây đàn geomungo. Người dân Ulsan có một từ gọi chính xác âm thanh này là “Seungdo-myeongpa,” có nghĩa là ‘Âm thanh của những con sóng của Đảo Geomungo.’ Hòn đảo này còn là một trong 12 cảnh đẹp nhất của Bangeojin.

Hòn đảo này nối với Hải cảng Bangeojinhang bởi một đường đê chắn sóng, vì thế du khách có thể dễ dàng đi bộ ở đó. Có  một đoạn đường sẽ dẫn qua Cầu Seuldogyo thay vì đê chắn sóng; hãy dừng chân tại đây để ngắm nhìn nước biển xoáy lên xuống theo thủy triều. Ở giữa cầu, dukhách hãy chụp ảnh với bức tượng cá voi cao 11m. Bức tượng cá voi này được thiết kế dựa theo mô típ một chú cá voi trong bức đá khắc Bangudaem, Kho báu Quốc gia Sô 285 nằm cách xa  về phía Bắc dọc theo dòng sông Taehwagang.

Chỉ mất khoảng 10 phút đi bộ dọc theo con đê chắn sóng này để tới được lối vào của Đảo Seuldo, nhưng việc dừng lại để chụp vài bức hình và xem người dân câu cá trên cầu cũng có thể dễ dàng mất một khoảng thời gian là một tiếng đồng hồ.

Ảnh: Đê chắn sóng đầy sắc màu trên đường ra Đảo Seuldo

Du khách hãy bước lên những bậc thang của hòn đảo này để tới được địa điểm đầu tiên, một ngọn hải đăng màu trắng. Được xây vào những năm 1950, ngọn hải đăng tự động này đóng vai trò như một người canh gác vững chắc, đứng sừng sững trên hòn đảo này. Xung quanh ngọn hải đăng này là những chiếc loa đang nhẹ nhàng phát một giai điệu từ đàn geomungo, hòa lẫn với những âm thanh của những con sóng.

Phía biển của hòn đảo này đặt rải rác các băng ghế dài để ngắm cảnh không bị khuất. Chúng dường như đang mời gọi du khách hãy đến và lắng nghe tiếng hát của biển cả. Hãy chọn một trong những bằng ghế đó để ngồi xuống tận hưởng thời gian thư giãn êm ả và yên tĩnh. Rồi từ lúc nào không hay, tiếng sóng xô sẽ ru bạn vào trong một trang thái trầm tư. Hãy nhắm mắt lại và đơn giản là đón lấy tiếng nhạc đang phát ra xung quanh bạn. Âm thanh ấy đến từ những chiếc loa kia, hay nó chính là giai điệu của tự nhiên đang phát ra từ dưới chân bạn?

Không khó để cảm nhận được du khách đang bay lượn theo những cơn gió thổi từ khơi xa. Sự kết hợp của gió, tiếng sóng xô bờ, và mùi muối biển trong không khí tạo nên một sự pha trộn hoàn hảo để bạn thực sự cảm nhận được biển cả, có lẽ đó cũng là lần đầu tiên trong cuộc đời của du khách.

Ảnh: Ngọn hải đăng tự động  bảo vệ Đảo Seuldo (bên trái)/ Cầu Seuldogyo khi nhìn từ hòn đảo (bên phải)

Thật bất ngờ, một ý nghĩ chợt nảy lên trong đầu là các con sóng lần lượt đưa cá voi đi xa và mang chúng lại gần. Thậm chí ngay bây giờ, cũng đã đến lúc chúng ta phải chia tay với những sinh vật của biển sâu. Đến thăm Ulsan thực sự đã khiến du khách mở rộng tầm mắt với những điều thực tế này. Như bức tượng cá voi trắng sừng sững trên cầu Seuldogyo, chúng ta cũng phải đứng lên để bảo vệ các loài cá voi.

Bài báo và các bức ảnh đã được sự cho phép của Eungyeong Park, tác giả của Tạp chí Cheongsa Chorong
* Bài báo này được biên tập từ bài báo gốc của Hàn Quốc.
Được sự cho phép của Tạp chí Cheongsa Chorong

Hướng dẫn Thông tin

 Phương tiệnTừ Seoul đến Ulsan
[Tàu] Ga Seoul → Ga Ulsan (Phí: 53.500 won/ Thời gian di chuyển: khoảng 2 tiếng 9 phút ~ 2 tiếng 20 phút)
[Xe buýt] Điểm dừng buýt nhanh Seoul → Điểm dừng buýt nhanh Ulsan (Phí: 22.900 won (Ghế thường), 32.000 won (Ghế cao cấp), 25.100 won (Ghế thường ban đêm), 35.00 won (Ghế cao cấp ban đêm)/ Thời gian di chuyển: khoảng 4 tiếng 20 phút)

 Website: Du lịch Ulsan tour.ulsan.go.kr (tiếng Hàn Quốc, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung Quốc)

 Đường dây nóng của Du lịch Hàn Quốc 1330 : +82-2-1330 (tiếng Hàn Quốc, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung Quốc)

Xem thêm (Du lịch) 100 điểm du lịch ban đêm nhất định phải ghé thăm khi tới Hàn Quốc

Tham khảo: Visitkorea

(Ulsan) Kỳ nghỉ bên bờ biển ở Ulsan

Quy trình mua hàng

quy-trinh-mua-hang-05

Thêm sản phẩm từ các trang web shopping Hàn Quốc vào giỏ hàng của tiện ích đã cài đặt và thanh toán phí sản phẩm.

quy-trinh-mua-hang-06

Sản phẩm đến kho Hàn Quốc được cân ký chính xác và đóng gói gửi đi Việt Nam. Sau đó khách hàng nhận thông báo phí vận chuyển Hàn – Việt và thanh toán.

quy-trinh-mua-hang-07

Vận chuyển sản phẩm từ Hàn Quốc về Việt Nam bằng đường hàng không.

quy-trinh-mua-hang-08

Bắt đầu giao hàng tại nội địa Việt Nam.

quy-trinh-mua-hang-09

Khách nhận hàng – hoàn thành vận chuyển

Khách hàng cần hỗ trợ mua hàng vui lòng gọi hoặc nhắn tin qua zalo 0981.205.220

bài viết liên quan

Top sản phẩm bán chạy

Được xếp hạng 0 5 sao
351,995

Thực phẩm đã qua chế biến

Nz Origin Shark Cartilage Chondroitin Plus 60 Viên

Được xếp hạng 0 5 sao
14,016

TPCN hỗ trợ giảm cân/ Làm đẹp

The Beauty Glutathione 2g x 30gói

Được xếp hạng 0 5 sao
10,830
Được xếp hạng 0 5 sao
78,485

Đã bán: 1