(Trải Nghiệm) Những hoa văn được chạm khắc trên bậc thang, trên bục giảng đường đẹp tựa đóa hoa được dệt trên tấm vải lụa ….. Dalseong Dodongseowon

Quang cảnh nhìn từ hành lang của Jungjeongdang – không gian thuyết giảng nho giáo dưới thời Joseon của Dalseong Dodongseowon

Dalseong Dodongseowon (Di tích lịch sử số 488) là nơi thờ tự học giả nho giáo Kim Gong Pil, người được kính trọng nhất trong 5 huyện miền Đông. Seowon (học quán nho giáo thời Joseon) nơi thường bị hiểu nhầm là cứng nhắc và đầy uy quyền. Nhưng khi bước vào cửa học quán, tôi cảm thấy các bậc thang cao và nhỏ không thể không cúi khom để bước qua cũng thật mộc mạc và dễ thương. Một chú sóc nhỏ đáng yêu cũng được khắc trên bậc thang đá theo quy tắc “vào cửa Đông ra cửa Tây”. Tâm trí tôi choáng ngợp khi đứng trước bục giảng được nối ghép bởi 12 phiến đá lớn nhỏ xếp khít nhau trông như tấm vải Jogakbo (nghệ thuật thủ công vải của Hàn Quốc). Trong không gian học quán đơn điệu, những chi tiết bị ẩn giấu được lần lượt giới thiệu như chúng là một báu vật lịch sử hiếm có còn sót lại.

Dodongseowon và sông Nakdong nhìn từ Dharamjae

Trên đường đến Dodongseowon, tôi men theo một con đường yên tĩnh nằm dọc sông Nakdong và băng qua Daramjae. Daramjae là một trong ít vị trí đắc địa nổi tiếng nhìn ra Dodongseowon. Sông Nakdong chảy về bên phải và những ngôi nhà cổ mái ngói của Seowon nằm quây quần dọc theo ngọn đồi bên trái. Dù cho bạn không hiểu thế nào là tựa núi nhìn sông thì cảnh quan trước mắt vẫn sẽ khiến bạn bất giác cảm thấy vô cùng yên bình.

Cây bạch quả đã có cùng lịch sử với Dodongseowon hơn 400 năm

Khi bạn dừng xe ở bãi đậu, điều đầu tiên thu vào mắt bạn là một cây bạch quả to lớn. Nó được gọi là ‘Kim Gong Pil namu (có nghĩa là Cây của ‘Kim Gong Pil)’, cũng được người dân xem là thần tướng gác cổng của Dodongseowon trong hơn 400 năm qua. Thân cây to tròn phải 6 người lớn dang hai tay cùng nhau mới ôm xuể.

Dodongseowon được xây dựng để thể hiện lòng thành kính biết ơn với cống hiến và đức hạnh của Kim Gong Pil (hiệu:Han Hwon Dang). Công trình được xây dựng bởi Jeong Gu (hiệu:Han Kang) – hậu duệ đời thứ hai của Kim Gong Pil, đồng thời cũng là học giả Nho giáo có sức ảnh hưởng nhất trong lịch sử Joseon. Người ta nói rằng cây bạch quả cũng được trồng nhân dịp ông cho tu bổ Seowon. Giữa màu xanh tươi mát bất tận che cả bầu trời của cây bạch qua ta có thể thấy lấp ló bóng dáng của Suwolru.

Suwolru là một đình lâu hai tầng với mái hình bát giác nằm ngay cạnh lối vào của Seowon. Suwolru(Thủy Nguyệt Lâu) mang ý nghĩa là ‘ánh trăng rơi trong đáy nước’. Suwolru từng bị phá hủy trong một trận hỏa hoạn vào năm 1888 và được xây dựng lại vào năm 1973.

Suwolru, nơi hoa bằng lăng sẻ hồng tỏa bóng mát

Giàn hoa tử vi hồng trước Suwolru nở rộ từ mùa hè đến đầu mùa thu. Bên bậc thềm rợp bóng hoa đỏ là một cầu thang bằng đá dốc đứng nổi bật dẫn bạn vào không gian nhỏ được bao quanh bởi tường rào bốn phía. Cầu thang nhỏ hẹp và đơn giản chỉ đủ cho một người leo, buộc người xưa phải vén vạt áo gọn gàng mỗi khi cất bước. Nhìn ngắm bậc thang đá làm tôi ngẫm nghĩ, chắc hẳn khi đứng trước bậc thang này cũng có một vài vị học giả nản lòng từ bỏ và quay đi nhỉ? Ngay khi đang định hít một hơi thật sâu và bước lên bậc thang, tôi chợt phát hiện nụ hoa được chạm khắc trên tay vịn lan can ngay lối vào. Hòa cùng nhịp tim hồi hộp của tôi là hương hoa tử vi hồng nhẹ nhàng lan tỏa xung quanh.

Từ Hwanjumun bước vào Jungjeongdang bạn phải cúi khom người mới có thể vào khu vực học tập

Ở cuối bậc thang đá là Hwanjumun, nó là cánh cửa dẫn đến giảng đường trung tâm Jungjeongdang. Cổng chỉ cao 1,5m nên bất cứ người lớn nào bước vào cũng phải cúi đầu. Đối với một học giả vỡ lòng thì điều này có ý nghĩa quan trọng như thế nào nhỉ? Có thể nó mang ý nghĩa rằng một học giả mang tinh thần biết hạ thấp cái tôi của mình mới xứng đáng theo học tại Seowon. Thay thế cho ngưỡng cửa thông thường là Jungjiseok – một phiến đá trụ điêu khắc hình nụ hoa, đặt ngay giữa cổng Hwanjumun. Khi đóng cổng lại, Jungjiseok vẫn ở đó, chứa đựng vẻ đẹp vô cùng mộc mạc đậm dấu ấn của thời gian. Phiến đá đặt ngay trên bậc thang cuối cùng vào giảng đường trung tâm vừa trang nghiêm vừa nhu hòa.

Jungjeongdang, không gian thuyết giảng nho giáo thời Joseon

Jungjeongdang (Chính Đường) là không gian thuyết giảng của Seowon. Trước sân Jungjeongdang, ký túc xá Geoinjae và Geouijae nằm đối diện nhau. Giữa sân có một con đường lát đá, cuối đường đặt tượng một con rùa đá vươn đầu ra. Con rùa đá quắc đôi mắt mở to nhìn chằm chằm và nhe nanh ra một cách đáng sợ trên lối đi vào Jungjeongdang, nếu bạn đang suy nghĩ vu vơ thì chỉ trong một cái chớp mắt, bạn sẽ phải giật mình thảng thốt đấy. Tôi nghe kể rằng con rùa đá được đặt tại đó mang ý nghĩa để ngăn chặn những điều không may xảy ra như hỏa hoạn, nhưng nó cũng là một lời cảnh tỉnh để các học giả buông bỏ ngay những suy nghĩ linh tinh và tập trung toàn bộ tâm trí khi bước chân vào học quán.

Bục giảng Jungjeongdang được xây bằng đá do các học trò từ khắp nơi trên đất nước mang về

Điểm đặc biệt trong phong cách đơn giản của Dodongseowon là bục giảng đường của Jungjeongdang. Khoảnh khắc nhìn thấy nó, tôi như bị choáng ngợp. Sự khéo léo, tỉ mỉ làm sao để sắp xếp chồng khít các phiến đá có kích thước, màu sắc và hình dạng khác nhau là điều không hề tầm thường đối với kỹ thuật xây dựng thời đó. Người ta kể rằng các học trò từ khắp nơi trên đất nước đã lặn lội mang về những viên đá quý để tưởng nhớ người thầy đã dạy dỗ họ. Một trong số phiến đá ở Jungjeongdang có nguồn gốc từ Đế chế Inca thuộc Peru đất nước nổi tiếng với những viên đá hình lục giác đầu tiên được tạo ra. Từ 4 đến 12 góc, chúng được xếp chồng lên nhau mà không có bất kỳ khoảng trống nào, đẹp như nghệ thuật Jokakbo với nhiều mảnh vải nhỏ ghép vào với nhau.

Một con sóc nằm hướng lên được điêu khắc trên cầu thang bên phải và một con sóc nằm hướng xuống được khắc trên cầu thang bên trái của Jungjeongdang

Dưới chân bục giảng là đầu của bốn con rồng tỏa ra. Nó chứa đựng mong ước rằng những học giả từng theo học tại đây, có thể vượt qua khoa cử để cá chép hóa rồng. Một con sóc được chạm khắc bên cạnh các bậc thang của Jungjeongdang. Con bên phải nằm hướng lên, con bên trái nằm hướng xuống trông thật đáng yêu. Quy tắc cứng nhắc ‘Dong-In-Seo-Chul (Vào cửa Đông, ra cửa Tây)’ lại được thể hiện bằng hình ảnh chú sóc nhỏ vô cùng đáng yêu này.

Giấy trắng quấn quanh cột trụ tại Jungjeongdang thông cáo đây là Seowon nơi thờ người được kính trọng nhất trong 5 huyện miền Đông

Thu ngay vào mắt tôi là giấy trắng (Sangji) quấn quanh các cột to của Jungjeongdang. Người ta nói rằng trong tổng số khoảng 650 Seowon ở Hàn Quốc, chỉ có ở Dodongseowon mới có Sangji. Kim Gong Pil, Jeong Yeo Chang, Jo Gwang Cho, Lee Eon Jeok và Lee Hwang được chọn là năm học giả tiêu biểu cho năm huyện miền Đông, cho nên Sangji ở đây giống như bản thông cáo đây là nơi thờ học giả được kính trọng nhất. Kim Gong Pil (hiệu: Han Hwon Dang) đã dành toàn bộ cuộc đời của mình cho học thuật. Sau khi học “Tiểu Học” (Nho giáo chia sách thành hai bộ Tiểu học và Đại học) từ thầy Kim Jong Jik, ông đã trở thành một học trò ưu tú và đi truyền dạy cho các thế hệ sau ở nhiều trường, bao gồm cả Jo Gwang Jo. Sau khi Kim Jong Jik viết “Joeuijemun” gây ra sự kiện Muosahwa, đệ tử của ông là Kim Gong Pil cũng bị lưu đày và được ban thuốc độc. Sau đó, vào năm 1610 (Gwang Hae Gun năm thứ 2), nhờ vào Jo Gwang Jo, Kim Gong Pil được quang phục trở lại là học giả được trọng vọng nhất của 5 huyện miền Đông. Yi Hwang (hiệu: Toe Gye) đã ca ngợi Kim Gong Pil rằng, “Đạo Khổng Tử cuối cùng đã đến phương Đông”, và đây là nguồn gốc tên gọi ‘Dodong’ trong Dodongseowon.

Một bông hoa chạm khắc trên cầu thang dẫn lên từ đường

Kỹ thuật khéo léo sắp xếp các mái ngói cong xen kẽ với bùn đất và Sumaksae vào giữa từng đoạn thật gọn gàng và nghệ thuật. Nếu bạn men theo bức tường và quay trở lại phía sau của chính đường, bạn sẽ thấy từ đường. Cầu thang dẫn lên từ đường cũng hẹp và đơn giản nhưng nếu nhìn vào chi tiết thì thấy được vẻ đẹp của nó. Có những chi tiết trang trí rất dễ bị bỏ sót nếu bạn không quan sát kỹ, chẳng hạn như hoa văn thái cực trên đầu cầu thang đá, nụ hoa chạm khắc trên lan can, và một hòn đá hai đầu nhô ra giữa cầu thang. Đặc biệt, một bông hoa được chạm khắc trên bậc cầu thang ở Naesammun, trước điện thờ Kim Gong Pil, bông hoa này như tấm lòng của các học trò dâng lên thầy của mình, một bông hoa nở khắp bốn mùa không bao giờ tàn lụi.

Nếu bạn men theo con đường mòn leo núi Danigol khoảng 10 phút, bạn sẽ tìm thấy lăng mộ của Kim Gong Pil

Bên cạnh Dodongseowon là con đường mòn leo núi Daenigol. Đi trên con đường qua những cánh rừng thông khoảng 10 phút và bạn sẽ thấy lăng mộ của Kim Gong Pil. Con đường tràn ngập hương thơm của lá thông và âm thanh của gió, rất thích hợp để vừa đi vừa suy ngẫm về tinh thần của học giả thời phong kiến. Dodongseowon là một nơi lý tưởng để ghé thăm lại vào mùa thu khi những cây bạch quả chuyển sang màu vàng, hoặc vào một ngày đẹp trời mùa xuân khi những bông mẫu đơn trước từ đường nở rộ.

Nhà cổ Hanhwondang nổi tiếng với quán cà phê hanok xinh xắn

Nhà cổ Hanhwondang cách Dodongseowon 20 phút lái xe. Sau khi Kim Gong Pil qua đời, hậu duệ đời thứ 11 là Kim Jeong Jae nối nghiệp và Jongtaek (tư gia được xây từ triều đại Joseon) đã được truyền qua nhiều thế hệ trong hơn 300 năm. Trong những năm gần đây, nó được biết đến như một quán cà phê hanok xinh đẹp. Hãy cùng tận hưởng khoảng thời gian đặc biệt khi thưởng thức trà truyền thống và cà phê hữu cơ tại quán, tuy giá cả hơi cao nhưng đi đôi với chất lượng cực tốt nhé. Ở đây cũng kinh doanh dịch vụ Hanok Stay. Địa điểm nổi tiếng này được ví như quả trứng vàng, vì vậy, tôi khuyến khích bạn nên qua đêm tại đây, trải nghiệm này tuyệt đối không làm bạn thất vọng.

Làng cổ của gia tộc Mun ở Nampyeong – Làng Hanok ở trung tâm thành phố

Làng cổ của gia tộc Mun ở Nampyeong (Di tích văn hóa dân gian số 3 của Daegu) nổi tiếng là một ngôi làng hanok nằm tại trung tâm thành phố. Trong ngôi làng được bao quanh bởi những bức tường làm từ bùn, những dinh thự gia tộc cổ nổi tiếng đậm chất quyền quý thời xưa như Subongjeongsa và Gwanggeodang, du khách luôn được hàng dài để được ghé thăm. Khi hoa đăng tiêu nở rộ trên các con hẻm cổ, nhiều nhiếp ảnh gia từ khắp nơi đổ về đây săn bức ảnh đẹp nhất.

Chỉ cách nhà cổ tầm 5 phút đi bộ, là địa điểm tham quan Làng bích họa Mabijeong, bạn có thể thưởng thức những bức bích họa đẹp siêu thực khó lòng mà phân biệt được thật giả. Vậy nên đừng bỏ lỡ địa điểm này nhé!

Đài quan sát Hwawon Dongsan, nơi sông Nakdong và sông Geumho giao nhau

Tổng cục Du lịch đề xuất Bến phà Samunjin và Hwawondongsan là một điểm đến du lịch yên tĩnh. Bến phà Samunjin, được biết đến là nơi đặt cây đàn piano đầu tiên của Hàn Quốc, nay đã được xây dựng lại thành không gian nghỉ ngơi. Hương vị của canh thịt bò tuyệt vời trong quán trọ Jumakchon, từng là chốn dừng chân giúp xoa dịu cơn đói của những người bán hàng rong ngày xưa. Ăn một bát canh và đi bộ dọc theo những con đường mòn trong rừng của Hwawondong là một trải nghiệm thật thú vị và tuyệt vời. Hwawon Dongsan đúng như tên gọi ‘hoa viên’, đây là một vườn hoa với nhiều loại hoa nở tùy theo mùa. Đứng trên đài quan sát, bạn có thể nhìn thấy phong cảnh của Dumulmeori nơi giao nhau của sông Geumho và sông Nakdong.

Địa điểm chụp ảnh nổi tiếng SNS, Hamokjeong

Dalseong Hamokjeong (Di sản văn hóa hữu hình số 36 của Daegu) là một địa điểm nổi tiếng trên mạng xã hội. Nó đã tồn tại hơn 400 năm kể từ khi Binh trưởng Lee Jong Moon cho xây dựng trong Chiến loạn Nhật Bản – Triều Tiên. Có ghi chép nói rằng cái tên Hamokjeong do chính Vua Injo ban tặng nhân dịp ghé thăm Seowon trước khi nhà vua lên ngôi. Vào mùa hoa tường vi hồng nở rộ, rất nhiều du khách đến đây để chụp được khoảnh khắc tuyệt đẹp này.

〈Lộ trình chuyến đi trong ngày〉
Chuyến du hành thời gian / Dodongseowon → Nhà cổ Hanhwondang → Làng cổ của gia tộc Mun ở Nampyeong → Làng bích họa Mabijeong
Hành trình chữa lành tâm hồn / Dodongseowon → Bến phà Samunjin → Hwawon Dongsan → Hamokjeong

〈Hành trình du lịch 2 ngày 1 đêm〉
Ngày 1 / Dodongseowon → Nhà cổ Hanhwondang → Làng cổ của gia tộc Mun ở Nampyeong → Làng bích họa Mabijeong
Ngày 2 / Bến phà Samunjin → Hwawon Dongsan → Trung tâm văn hóa The Arc → Hamokjeong

Thông tin du lịch
○ Website
– Du lịch Văn hóa Dalseong-gun https://www.dalseong.daegu.kr/culture/index.do
– Tổng công ty quản lý cơ sở quận Dalseong-gun www.dssiseol.or.kr
○ Tổng đài giải đáp
– Văn phòng Du lịch quận Dalseong-gun 053 668-2481
– Trung tâm Thông tin Du lịch Dodongseowon 053 616-6407
– Nhà cổ Han Hwondang 053 611-1198
– Trung tâm Thông tin Du lịch Làng cổ của gia tộc Mun ở Nampyeong 053 638-6407
– Bến phà Samunjin 053 659-4465
○ Thông tin giao thông công cộng
[Xe buýt] Từ Seoul-Dongdaegu, tại Bến xe buýt tốc hành Seoul, xe bus sẽ dừng đón khách sau 20 đến 30 phút/ một chuyến (06:00 đến 01:30 ngày hôm sau), chuyến đi mất khoảng 3 tiếng 30 phút.
Bắt xe buýt số 651 tại điểm dừng trước Trung tâm trung chuyển đa phương tiện Dongdaegu, xuống tại Ga Daegok, chuyển sang xe buýt tốc hành số 8 tại Ga Daegok (ngang qua Halla Hauzent), xuống tại bến xe buýt ngang Trường cấp 2 Guji, chuyển sang xe buýt số 3 Dalseong tại trạm dừng Chang 1-ri 2, xuống tại trạm dừng Dodongseowon, chuyến đi mất khoảng 2 giờ 30 phút.
* Giải đáp thắc mắc: Bến xe buýt tốc hành Seoul 1688-4700
Đặt chỗ xe buýt tốc hành tích hợp www.kobus.co.kr Trung tâm trung chuyển đa phương tiện Dongdaegu: 1666-3700

[Tàu lửa] Ga Seoul-Ga Dongdaegu, KTX hoạt động theo giờ (05:05 ~ 23:00), mất khoảng 1 giờ 45 phút.
Bắt xe buýt số 651 tại điểm dừng trước Trung tâm trung chuyển đa phương tiện Dongdaegu, xuống tại Ga Daegok, chuyển sang xe buýt tốc hành số 8 tại Ga Daegok (ngang qua Halla Hauzent), xuống tại bến xe buýt ngang Trường cấp 2 Guji, chuyển sang xe buýt số 3 Dalseong tại trạm dừng Chang 1-ri 2, xuống tại trạm dừng Dodongseowon, chuyến đi mất khoảng 2 giờ 30 phút.
* Giải đáp thắc mắc: Hãng tàu Let’s Korail 1544 -7788, www.letskorail.com
○ Thông tin về tự lái xe
Hyeonpung IC của Đường cao tốc Jungbu Naeryuk → Đến Ibang và Guji → Gukkasandanbuk-ro 902m → Jidong-gil 4,5 km → Hyeonpungseo-ro 3 km → Daramjae → Dodongseowon

○ Thông tin chỗ trọ
– Nhà cổ Hanhwondang: Jidong 1-gil, Hyeonpung-eup, Dalseong-gun, 053 611-1198, https://bysoga.modoo.at
– Khách sạn Rivertain: Gyeongsang Gamyeong-gil, Jung-gu, 053 269-4000, http://rivertain.com
– Khách sạn Azelia: Ilyeonseonsa-gil, Yuga-eup, Dalseong-gun, 053 610-5700, www.hotelazalea.or.kr

○ Thông tin nhà hàng
– Mì tay cổ truyền Kim Tae-hee: Mì tay, Okpo-ro, Okpo-eup, Dalseong-gun, 053 616-0767
– Mabijeong Hwangtobang: Bibimbap, Mabijeong-gil, Hwawon-eup, Dalseong-gun, 010-9599-2081, https://mabijeong.modoo.at
– Samunjin Jumakchon: canh thịt bò, Samunjin-ro 1-gil, Hwawon-eup, Dalseong-gun, 053 659-4465

○ Các điểm tham quan lân cận
Rừng nghỉ dưỡng tự nhiên Biseulsan, Bảo tàng Khoa học Quốc gia Daegu, Vườn ươm Daegu, Công viên Songhae

Viết bởi: Yoo Eun Young (blogger du lịch)

※ Thông tin trên được viết vào tháng 9 năm 2019 và nội dung có thể bị thay đổi, vì vậy, vui lòng kiểm tra thông tin kỹ trước khi khởi hành.
※ Thông tin như văn bản, hình ảnh và video,… được sử dụng trong nội dung trên thuộc bản quyền của Tổng cục Du lịch Hàn Quốc. Vì vậy, việc sử dụng trái phép nội dung bị nghiêm cấm hoàn toàn.

(Nguồn: VisitKorea)

Xem thêm (Du lịch) Chuyến đi ngược thời gian trở về 1000 năm trước tại tỉnh Jeolla Bắc

Tham khảo: Visitkorea

(Trải Nghiệm) Những hoa văn được chạm khắc trên bậc thang, trên bục giảng đường đẹp tựa đóa hoa được dệt trên tấm vải lụa ….. Dalseong Dodongseowon

Quy trình mua hàng

quy-trinh-mua-hang-05

Thêm sản phẩm từ các trang web shopping Hàn Quốc vào giỏ hàng của tiện ích đã cài đặt và thanh toán phí sản phẩm.

quy-trinh-mua-hang-06

Sản phẩm đến kho Hàn Quốc được cân ký chính xác và đóng gói gửi đi Việt Nam. Sau đó khách hàng nhận thông báo phí vận chuyển Hàn – Việt và thanh toán.

quy-trinh-mua-hang-07

Vận chuyển sản phẩm từ Hàn Quốc về Việt Nam bằng đường hàng không.

quy-trinh-mua-hang-08

Bắt đầu giao hàng tại nội địa Việt Nam.

quy-trinh-mua-hang-09

Khách nhận hàng – hoàn thành vận chuyển

Khách hàng cần hỗ trợ mua hàng vui lòng gọi hoặc nhắn tin qua zalo 0981.205.220

bài viết liên quan

Top sản phẩm bán chạy

Được xếp hạng 0 5 sao
51,705

Vitamin/ Khoáng chất

Vitamin D3 Drop 1000IU 15ml

Được xếp hạng 0 5 sao
31,056
Được xếp hạng 0 5 sao
39,526

Thực phẩm đã qua chế biến

Kyunghee Chondroitin N Boswellia 120 Viên

Được xếp hạng 0 5 sao
30,578