(Ẩm thực) Tất cả những điều bạn cần biết về món Kimchi

Mua Từ Hàn Quốc

Kimchi được dự đoán sẽ trở thành một trong những xu hướng toàn cầu năm 2020, theo Báo cáo chủ đề và xu hướng (2020 Topics and Trends Report) của Facebook 2020. Báo cáo đề cập đến sự quan tâm hơn về sức khỏe hiện tại của Úc và lợi ích tiêu hóa của thực phẩm lên men như kimchi. Tuy kimchi là một món ăn vổ cùng nổi tiếng và là biểu tượng của đất nước Hàn Quốc, nhưng liệu bạn đã thực sự biết về món ăn này? Hãy ghé thăm bảo tàng Kimchikan , bảo tàng dành riêng cho món ăn lên men này và khám phá sự đa dạng và phong phú của món ăn tưởng chừng vô cùng đơn giản này nhé!

Bảo tàng Kimchikan

Bảo tàng Kimchikan nằm trong khu phố văn hóa Insa-dong, với rất nhiều những khu vực trưng bày cũng như trải nghiệm, đem đến cho du khách cơ hội hiểu biết hơn về món kimchi, từ món kimchi truyền thống cho tới văn hóa Kimjang (muối kimchi) được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Kimchikan cũng được CNN Travel ghi nhận là một trong số 11 bảo tàng ẩm thực hang đầu thế giới. Bảo tàng Kimchikan bao gồm 2 tầng trưng bày là tầng 4 và 5, cùng không gian bếp trải nghiệm được đặt tại tầng 6. Du khách tới thăm có thể thỏa sức trải nghiệm và khám phá vô cùng dễ dàng với mã vạch được in trên vé, hoặc mượn thiết bị thuyết minh tự động với ngôn ngữ tự chọn bao gồm tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Nhật. Du khách cũng cần lưu ý rằng chương trình trải nghiệm làm kimchi sẽ được hướng dẫn bằng tiếng Anh.

 

Sự ra đời của kimchi 

Phòng trưng bày tầng 4 

Kimchi là món ăn được yêu thích bởi rất nhiều người nhưng ít ai thực sự biết đến sự ra đời của món ăn này. Lịch sử có ghi lại rằng kimchi trong thế kỉ thứ 4 cũng chỉ là một món ăn lên men vô cùng đơn giản. Trong thời kì ấy, việc cất giữ thực phẩm vô cùng khó khăn nên người dân Hàn Quốc đã nghĩ ra cách ủ lên men các loại rau để có thể sử dụng quanh năm.

Tới thế kỉ thứ 5 và thế kỉ thứ 6, các loại rau củ lên men như là bắp cải, hay củ cải chủ yếu được ủ bằng muối, hoặc xì dầu và được biết đến với tên gọi là jangajji. Các loại rau củ muối không thêm các gia vị khác vô cùng phổ biến cho tới thế kỉ 12, các hương liệu như gừng, tỏi, hay hành mới bắt đầu được sử dụng trong việc muối rau củ. Cũng vào thời điểm này kimchi được chia ra làm 2 loại là kimchi muối gia vị và kimchi nước.

Trong thế kỷ 15-16, jeotgal, hoặc hải sản muối, đã được thêm vào hỗn hợp, tạo ra thứ được gọi là kim chi seokkbakji. Một điều ít ai biết đến là việc sử dụng gochu (ớt Hàn Quốc) đã không diễn ra cho đến giữa thời đại Joseon vào thế kỷ 17 và 18, khi ớt lần đầu tiên được đưa đến Hàn Quốc. Vào thời điểm đó, gia vị bắt đầu được đặt giữa mỗi lá bắp cải, tạo ra món kim chi tongbaechu (kim chi cải thảo) và kim chi bossam (kim chi bọc), hai trong số các loại kim chi thường được ăn nhất trong thời hiện đại.

Quy trình chế biến kimchi

Mô phỏng bếp và dụng cụ nấu ăn truyền thống

Bạn không thể chế biến kimchi nếu không biết đến những dụng cụ được sử dụng để chế biến món ăn truyền thống này. Một trong các công cụ được sử dụng là buddumak, lò nấu ăn truyền thống giúp văn hóa ẩm thực trở nên khác biệt với ẩm thực Đông Nam Á.

Buddumak được sử dụng cho cả nấu ăn và sưởi ấm nhà thông qua việc sử dụng ondol (sưởi ấm sàn truyền thống). Tuy nhiên, vì bếp lò được làm từ đất sét hoặc đá và có miệng mở nên gần như không thể duy trì nhiệt độ quá cao. Bởi vì điều này, hầu hết các món ăn Hàn Quốc yêu cầu nhiệt độ thấp hoặc nhiệt độ cao trong thời gian rất ngắn, dẫn đến sự cần thiết của thực phẩm lên men và các món ăn có thể bảo quản trong một thời gian dài mà không cần nấu.

Sự phát triển của kimchi

Đa dạng các loại kimchi 

Như đã được đề cập trong sự ra đời của kimchi, có rất nhiều cách khác nhau để chế biến món ăn này. Tuy không có ghi chép cụ thể nào về số lượng chính xác các biến thể của món ăn này nhưng con số hiện nay đã lên tới hơn 300. Các loại kimchi được phân loại theo khu vực, thời điểm trong năm món ăn được chế biến, hay gia vị, và cách trình bày món ăn.

(Theo chiều kim đồng hồ) Kimjang kimchi, yeolmu kimchi, dongchimi

Mỗi vùng có một cách riêng để chế biến kimchi ngon nhất. Ở khu vực Seoul và Gyeonggi-do, kimchi không quá mặn nhưng cũng không quá nhạt và sử dụng rất nhiều jeotgal trong gia vị. Hầu hết kimchi baechu (kim chi cải thảo) phục vụ tại các nhà hàng được chuẩn bị theo phong cách này. Để so sánh, vùng Jeolla, nổi tiếng ở Hàn Quốc về ẩm thực, lại nổi tiếng với một loại kim chi vừa cay vừa mặn. Các loại kim chi vùng Jeolla đặc trưng bao gồm godeulppaegi kimchi (kimchi cúc Hàn Quốc), kimchi gat (kimchi mù tạt) của Haenam, và dongchimi (kimchi nước củ cải) từ Naju. Một số khu vực gần biển cũng sử dụng hải sản trong quá trình chế biến kimchi. Một số loại kim chi Gangwon-do thêm gajami sikhae (cá bơn lên men cay) hoặc mực. Vùng Chungcheon thêm jogi jeot (cá đù vàng muối), hwangseogeo jeot (cá lù đù vàng nhỏ muối), hoặc saeu jeot (tôm muối) vào kim chi của họ.

Trong khi kimchi được sử dụng quanh năm, loại kim chi được chế biến cũng thay đổi dựa trên sự sẵn có theo mùa của các nguyên liệu. Vào mùa xuân, người ta chuẩn bị kimchi minari (kimchi cần nước) và kimchi eolgali baechu (kim chi cải thảo mùa đông); mùa hè bạn có thể thưởng thức rất nhiều loại kimchi nước như kimchi yeolmu (kimchi củ cải mùa hè muối xổi) và kimchi sử dụng dưa chuột. Kimchi thường được biết đến với ớt Hàn Quốc, kkaennip (lá tía tô) và jjokpa (hành tây Trung Quốc) được chuẩn bị vào mùa thu, và mùa đông có các loại kimchi đậm đà gia vị.

Bảo tàng Kimchikan có một không gian triển lãm độc đáo được đặt trong phòng được kiểm soát nhiệt độ tương tự như tủ lạnh không cửa. Các kệ dài màu trắng trải dài với các lọ thủy tinh, mỗi lọ chứa một loại kim chi hoặc các loại thực phẩm lên men khác nhau từ khắp nơi trên thế giới. Không gian này được gọi là kimchium, được xây dựng dựa trên không gian nơi kim chi được lưu trữ trong quá khứ.

Lợi ích sức khỏe của kimchi

Trong khi có hàng trăm cách để làm kim chi, hầu hết các loại kimchi sẽ có chung các nguyên liệu cơ bản. Các gia vị tiêu chuẩn cho kim chi bắp cải bao gồm muối, tỏi, gừng, cá cơm, saeu jeot, gochu garu (bột ớt Hàn Quốc), và chapssal pul (bột gạo nếp). Mỗi thành phần có một vai trò đặc biệt trong việc tạo ra không chỉ hương vị của kim chi, mà còn trong quá trình lên men, bảo quản, vệ sinh thực phẩm và giá trị dinh dưỡng của món ăn.

Kimchi được đánh giá là một trong 5 thực phẩm lành mạnh nhất thế giới theo Tạp chí Sức khỏe, một ấn phẩm y tế của Hoa Kỳ. Kimchi có nhiều vi khuẩn có lợi hỗ trợ tiêu hóa, bao gồm Leuconostoc, Lactobacillus và Weissella. Ngoài ra, gochu garu cũng làm cho kim chi trở thành một nguồn thực phẩm giàu vitamin C.

Thưởng thức và chia sẻ kimchi

Quy trình muối kimchi (Kimjang)

Kimjang là thời gian hàng năm vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa đông, khi các gia đình Hàn Quốc tụ tập để tạo ra một lượng lớn kim chi, sau đó họ chia sẻ cùng với những người thân hoặc hang xóm. Khía cạnh truyền thống này của văn hóa Hàn Quốc được duy trì qua nhiều thế hệ. Kimjang giúp đưa người dân Hàn Quốc tới gần nhau hơn. Những lý do này và việc sử dụng sáng tạo các nguyên liệu tự nhiên đã giúp kimjang được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2013.

Tip) Tự làm kimchi của riêng bạn!

Bảo tàng Kimchikan mang đến các chương trình trải nghiệm làm kimchi cho du khách quốc tế. Chương trình trải nghiệm có hướng dẫn bằng tiếng Anh và người tham gia có thể chọn giữa làm kimchi baechu cay hoặc baekkimchi không cay (kimchi trắng). Nếu bạn muốn có trải nghiệm nhưng không muốn mang về nhà quá nhiều kimchi, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng chương trình tự làm kimchi một ngày (DIY One-day Kimchi). Chương trình này không có người hướng dẫn, mà thay vào đó du khách sẽ nhận được hướng dẫn có sẵn bằng tiếng Anh, tiếng Nhật hoặc tiếng Trung Quốc.

Các địa điểm khác cung cấp các chương trình trải nghiệm làm kim chi tại Hàn Quốc  bao gồm Hội trường Trải nghiệm Văn hóa Kimchi Seoul (Seoul Kimchi Culture Experience Hall) và Nhà Hàn Quốc (Korea House) tại Seoul; Làng Yeoncheon Choseong Kimchi, Gwangju Kimchi Town và Hội trường văn hóa Taeseong Kimchi ở Gyeonggi; Trung tâm văn hóa Kimchi tại Jeonju và làng Haenam DongHae Kimchi ở vùng Jeolla; Công viên giải trí chủ đề kimchi Kim Soon Ja Kimchi Master ở Gangwon-do; Mimi Kimchi Experience Hall ở Busan, và nhiều hơn nữa. Các chi tiết chương trình khác nhau tùy theo từng địa điểm, vì vậy hãy liên hệ trước để biết thêm thông tin chi tiết.

Thông tin chi tiết

Bảo tàng Kimchikan

Địa chỉ: 4-6F, 35-4, Insadong-gil, Jongno-gu, Seoul (서울특별시 종로구 인사동길 35-4 뮤지엄김치간 4~6층)

Hướng dẫn: Đi bộ khoảng. 5 phút từ ga Anguk (Tàu điện ngầm Seoul tuyến 3), Lối ra số 6 hoặc Ga Jonggak (Tàu điện ngầm Seoul tuyến 1), Lối ra 3 hoặc 3-1

Giờ mở cửa: 10:00 – 18: 00

* Đóng cửa vào thứ Hai, ngày 1 tháng 1, Seollal (ngày Tết âm lịch) & Chuseok (ngày lễ Tạ ơn của người Hàn Quốc), ngày Giáng sinh

Phí vào cửa: Người lớn 5.000 won / Trẻ em 3.000 won / Trẻ mẫu giáo 2.000 won

* Người lớn (tuổi từ 20-64) / Trẻ em (tuổi từ 8-18) / Trẻ mẫu giáo (tuổi từ 3- 7 tuổi)

* Trải nghiệm Hanbok: 1.000 won

* Phí trải nghiệm làm Kimchi

Các chương trình thực hành: Baekkimchi 20.000 won / Tong baechu kimchi 20.000 won / Kimchi một ngày 6.000 won / Làm đồ handmade (túi tote) 6.000 won

* Tham khảo trang web để biết lịch trình chương trình

* Các chương trình kim chi Baekkimchi & Tong baechu chỉ có hướng dẫntiếng Anh

* Chương trình baekkimchi chỉ có từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2020

Giải đáp: + 82-6002-6456 (chỉ tiếng Hàn)

Trang web: www.kimchikan.com (tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung)

Đường dây nóng du lịch Hàn Quốc 1330: + 82-2-1330 (Hàn Quốc, Anh, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga, Việt Nam, Thái Lan, Malay)

 

Xem thêm (Ẩm thực) Thưởng thức thiên đường gà rán ở Daegu

Tham khảo: Visitkorea

(Ẩm thực) Tất cả những điều bạn cần biết về món Kimchi

Quy trình mua hàng

quy-trinh-mua-hang-05

Thêm sản phẩm từ các trang web shopping Hàn Quốc vào giỏ hàng của tiện ích đã cài đặt và thanh toán phí sản phẩm.

quy-trinh-mua-hang-06

Sản phẩm đến kho Hàn Quốc được cân ký chính xác và đóng gói gửi đi Việt Nam. Sau đó khách hàng nhận thông báo phí vận chuyển Hàn – Việt và thanh toán.

quy-trinh-mua-hang-07

Vận chuyển sản phẩm từ Hàn Quốc về Việt Nam bằng đường hàng không.

quy-trinh-mua-hang-08

Bắt đầu giao hàng tại nội địa Việt Nam.

quy-trinh-mua-hang-09

Khách nhận hàng – hoàn thành vận chuyển

Khách hàng cần hỗ trợ mua hàng vui lòng gọi hoặc nhắn tin qua zalo 0981.205.220

bài viết liên quan

Top sản phẩm bán chạy

Tuần hoàn máu

Natural Plus Ginkgo + Omega3

Được xếp hạng 0 5 sao
17,838
Được xếp hạng 0 5 sao
23,829

Trà thảo mộc

Hoàng Kỳ 500g

Được xếp hạng 0 5 sao
29,249

Vitamin/ Khoáng chất

Kids Multivitamin Mineral

Được xếp hạng 0 5 sao
13,031

Đã bán: 1