(Khám phá Hàn Quốc) Khám phá những bí mật ẩn giấu trong đồng tiền Hàn Quốc!

Mua Từ Hàn Quốc

 

Đồ vật nào khách du lịch sử dụng nhiều nhất trong chuyến đi của mình? Hiển nhiên rằng câu trả lời chính là tiền! Tiền tệ Hàn Quốc có thể được chia thành 4 đồng xu với mệnh giá 10 won, 50 won, 100 won, 500 won và 4 tiền giấy với mệnh giá 1.000 won, 5.000 won, 10.000 won, 50.000 won. Trong chuyến du lịch, tất cả những gì bạn để ý có thể chỉ là việc những tờ tiền được tiêu xài nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu bạn xem xét kỹ hơn nhân vật và thiết kế trên các tờ tiền, bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên! Có nhiều chi tiết nhỏ về các nhân vật lịch sử quan trọng được in trên tiền và các địa điểm du lịch liên quan đến nhân vật đó.

 

 

Hãy nhìn kỹ hơn vào tờ tiền mệnh giá 1000 won!

 

Tờ tiền phổ biến nhất của Hàn Quốc là 1.000 won với màu xanh dương khá bắt mắt. Mặt trước của tờ tiền trang trí với những cành hoa, dãy nhà truyền thống hanok và chân dung của một người đàn ông. Còn mặt sau là một bức tranh phong cảnh có dòng sông và những dãy núi rừng. Hãy cùng tìm kiếm những bí mật ẩn chứa trong những hình ảnh này.

 

Ảnh: Tờ tiền 1.000 won (trái, nguồn: Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc)

Hoa mận Maehwa (phải)

  Ảnh: Hội trường Myeongnyundang bên trong Học phủ Sungkyunkwan

Hình ảnh nổi bật trên tờ tiền 1.000 won là một trong những học giả Nho giáo nổi tiếng nhất của triều đại Joseon, Toegye Yi Hwang (1501-1570). Ông dành cả cuộc đời để nghiên cứu văn học và đưa những nghiên cứu của mình vào thực tiễn. Khi mọi người nói đến Yi Hwang, nơi đầu tiên xuất hiện trong đầu là Học viện Nho giáo Dosanseowon ở Andong, nhưng ông cũng có mối liên hệ sâu sắc với Hội trường Myeongnyundang của Học phủ Sungkyunkwan, dãy nhà được phác họa phía sau bức chân dung của ông trên tờ 1000 won. Myeongnyundang là một trong những trung tâm giáo dục lớn nhất dưới triều đại Joseon, và tại đây, Toegye Yi Hwang từng đảm nhận chức hiệu trưởng.

 Những đóng góp của Toegye Yi Hwang dành cho trường giải thích ẩn ý phía sau Myeongnyundang, vậy còn cành hoa mận maehwa? Đơn giản rằng, Yi Hwang vô cùng yêu thích loài hoa này, đến mức điều ước cuối cùng của ông trước khi mất là con trai ông sẽ tiếp tục chăm sóc cho cây maehwa.

 

Ảnh: Học viện Nho giáo Dosanseowon

Bây giờ, hãy lật lại mặt sau của tờ tiền. Khung cảnh là một bức tranh của nghệ sĩ nổi tiếng cuối thời Joseon, Kyomjae Jeong Seon (1676-1759), và là một di sản văn hóa được bảo vệ. Bức tranh đặc tả một ngôi nhà hai kan (đơn vị đo diện tích truyền thống dựa trên cột trụ), hình ảnh đơn sơ ban đầu của trường Dosanseodang, nơi Yi Hwang lui về ở ẩn để tiếp tục trau dồi kiến thức và truyền dạy cho các học trò của mình. Nếu để ý kỹ, bạn có thể thấy một nhân vật đang nghiên cứu bên trong căn nhà.

 

Hiện tại Hội trường Dosanseodang là tòa nhà lâu đời nhất của Học viện Nho giáo Dosanseowon, được xây dựng sau sự ra đi của Yi Hwang, như một cách để các đệ tử của ông tôn vinh và tưởng nhớ người học giả vĩ đại này. Một địa điểm không thể bỏ qua khi đến Andong là Dosanseowon, nơi bạn có thể tìm thấy nhiều di vật là những thứ Yi Hwang sử dụng trong đời sống thường nhật.

Cùng quan sát tờ tiền 5.000 won và 50.000 won!

 

Ảnh: Tờ tiền 5.000 won (trái, nguồn: Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc) / Tờ tiền 50.000 won (phải, nguồn: Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc)

 

Hai tờ tiền mệnh giá 5.000 won và 50.000 won có một bí mật không thể tìm thấy trên bất kỳ loại tiền tệ nào khác trên thế giới! Điểm đặc biệt của những tờ tiền này là mối quan hệ giữa hai nhân vật được in trên đó; họ là hai nhân vật duy nhất có quan hệ mẫu tử! Shin Saimdang (1504-1551), được khắc họa trên tờ tiền 50.000 won, cũng là người phụ nữ duy nhất xuất hiện trên đồng tiền Hàn Quốc, và được biết đến là một người vợ hiền cũng như người mẹ sáng suốt.

 

Ảnh: Khu nhà cổ Ojukheon (trái) / Hiện vật được trưng bày tại Di tích lịch sử Yulgok (phải)

Khi nói về Shin Saimdang và con trai Yulgok Yi I (1536-1584), ta không thể không nhắc đến Khu nhà cổ Ojukheon, hình ảnh phía sau bức chân dung của Yi I. Ojukheon được đặt tên theo bụi tre đen tên là Ojuk trong tiếng Hàn, được trồng quanh nhà. Ngôi nhà vinh dự là nơi Shin Saimdang cũng như người con trai thứ ba Yulgok Yi I chào đời. Đây cũng là nơi quay bộ phim truyền hình “Saimdang, Nhật ký Ánh sáng” (2016) đã thu hút được rất nhiều du khách nước ngoài ghé thăm địa điểm này.

 

Ảnh: Khu di tích lịch sử Yulgok

Khu di tích lịch sử Yulgok không được in trên tờ 5.000 won, nhưng nếu muốn tìm hiểu thêm về cuộc đời của Yulgok Yi I và những thành tựu của ông, bạn nên ghé thăm địa điểm này. Đây là nơi Yulgok từng sống và dạy học tại Học viện Nho giáo Jaunseowon. Hiện tại, ngôi nhà trưng bày các hiện vật từ Yi I và mẹ của ông trong Nhà tưởng niệm Yulgok. Một chuyến tham quan tại đây là một cách tuyệt vời để khám phá thêm các nhân vật của trên tờ 5.000 won và 50.000 won, Yulgok Yi I và mẹ của ông – Shin Saimdang.

 

Chúng ta đã tìm hiểu về các nhân vật, vậy hãy cùng nhìn kỹ hơn các bức tranh! Hình ảnh ở mặt trước của tờ 50.000 won và ở mặt sau của tờ 5.000 won là khác nhau nhưng có nét tương đồng. Đó là việc hai bức họa đều là tác phẩm của Shin Saimdang, người không chỉ được biết đến là một người vợ hiền cũng như người mẹ sáng suốt mà còn là một họa sĩ tài ba. Bà thường tập trung vẽ các chi tiết cây và côn trùng trong bức tranh của mình.

Trong số rất nhiều tác phẩm của bà, bức tranh những cây nho nổi bật trên tờ tiền 50.000 won ẩn chứa một câu chuyện thú vị kèm theo đó. Chuyện kể rằng, trong một bữa tiệc nọ, một thiếu nữ đã bị tách trà đổ lên chiếc váy. Khi thấy mắt nàng bắt đầu rớm lệ, Shim Saimdang lập tức bắt tay vào sửa chiếc váy bằng khả năng vẽ của mình. Sử dụng hình dạng của vết trà để tạo ra hình ảnh những chiếc lá nho lớn, Shin Saimdang đã khiến những người xung quanh không khỏi kinh ngạc, và câu chuyện đã được truyền miệng cho đến bây giờ.

Phóng to tờ tiền 10.000 won!

 

Tờ tiền cuối cùng mà chúng ta tiến hành nghiên cứu là tờ 10.000 won xanh lá! Nhân vật xuất hiện trên tờ tiền này là vị vua thứ tư của triều đại Joseon, Vua Sejong (1418-1450). Ông được biết đến như một vị quân vương, luôn đặt lợi ích của dân chúng lên trên hết. Với sự biết ơn trước hành động của ông và những thành tựu ông đạt được, nhân dân đã gắn thêm biệt hiệu “Đại đế” bên cạnh tên của ông.

 

Ảnh: Tờ tiền 10.000 won (trái, nguồn: Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc) / Từ “hoa”, viết bằng hệ thống chữ viết Hangeul (phải)

Trong khi các mệnh giá khác của hệ thống tiền tệ Hàn Quốc có các địa danh gắn liền với nhân vật, tờ tiền 10.000 won lại thể hiện một số thành tựu quan trọng nhất của Đại đế Sejong. Mặt trước của tờ tiền là trích đoạn từ tác phẩm đầu tiên được viết hoàn toàn bằng chữ Hangeul, Yongbieocheonga, có nghĩa “Bài hát của những con rồng bay lên thiên đường”. Dưới đây là hình ảnh của Mặt Trời, Mặt Trăng và 5 đỉnh, một tác phẩm được treo phía sau ngai vàng và là biểu tượng của nhà vua trong triều đại Joseon. Bạn có thể chiêm ngưỡng tác phẩm lộng lẫy này trực tiếp tại Bảo tàng Cung điện Quốc gia Hàn Quốc.

 

Ảnh: Hội trường Hangeul tại Nhà tưởng niệm Đại đế Sejong (bên trái, nguồn: Nhà tưởng niệm Đại đế Sejong) / Đồng hồ Mặt Trời trong Câu chuyện về Vua Sejong (bên phải, nguồn: Câu chuyện về Vua Sejong)

Là vị vua được kính trọng nhất Hàn Quốc, Vua Sejong cùng những thành tựu của ông được xây dựng rất nhiều đài tưởng niệm trải dài trên khắp đất nước. Các vật phẩm liên quan và chất liệu được sử dụng trong việc tạo ra hệ thống chữ viết Hangeul có thể được trưng bày tại Nhà tưởng niệm Đại đế Sejong, cùng các ghi chép lịch sử được viết trong Hangeul cũng như các sự kiện cuộc đời của Vua Sejong đang được trưng bày tại Câu chuyện về Vua Sejong. Nhiều khách du lịch quốc tế thích tham quan Câu chuyện về Vua Sejong gồm các chương trình trải nghiệm viết chữ Hangeul thú vị và luôn miễn phí. Trong số các chương trình khác nhau, hai trải nghiệm phổ biến nhất là viết một lá thư bằng chữ Hangeul để gửi về nhà, và viết tên của bản thân hoặc một người khác bằng chữ Hangeul.

 

Những hình ảnh xuất hiện đồng tiền Hàn Quốc có ý nghĩa gì?

Giống như tờ tiền Hàn Quốc, đồng xu Hàn Quốc cũng có nhiều hình ảnh đại diện cho quốc gia và lịch sử của đất nước. Đồng xu mệnh giá nhỏ nhất, 10 won, là hình ảnh của chùa Dabotap – di sản quốc gia. Ngôi chùa bằng đá này là một trong những công trình kiến trúc tuyệt vời nhất của Hàn Quốc và nằm trong đền Bulguksa, ngôi đền được UNESCO công nhận, ở thành phố Gyeongju. Đồng xu 50 won có hình bông lúa chín tượng trưng cho mùa màng. Đồng xu 100 won in hình Đô đốc Yi Sun-shin (1545-1598), người đã dễ dàng đánh bại lực lượng xâm lược của Nhật Bản trong Chiến tranh Imjin. Cuối cùng đồng xu lớn nhất với trị giá 500 won in hình một con chim sếu, biểu tượng của các vị học giả. Ngoài bốn đồng tiền này, còn có hai đồng xu khác hiện nay không còn được lưu hành. Đồng xu 1 won có hình ảnh của bông hồng Sharon (quốc hoa) và đồng xu 5 won hiển thị một geobukseon, hay còn có cái tên là con tàu đầu rùa được sử dụng bởi Đô đốc Yi Sun-shin.

 

Thông tin chi tiết

Website:

Sungkyunkwan: skk.or.kr (chỉ tiếng Hàn)

Học viện Nho giáo Dosanseowon: www.dosanseowon.com (tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung)

Khu nhà cổ Ojukheon: ojukheon.gangneung.go.kr (chỉ tiếng Hàn)

Nhà tưởng niệm Đại đế Sejong: www.sejongkorea.org (chỉ tiếng Hàn)

Câu chuyện về vua Sejong: www.sejongstory.or.kr (tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha)

1330 Đường dây nóng du lịch Hàn Quốc: +82-2-1330 (tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung)

 

 

Xem thêm (Seoul) Cùng du hành về quá khứ tại chợ Tongin

Tham khảo: Visitkorea

(Khám phá Hàn Quốc) Khám phá những bí mật ẩn giấu trong đồng tiền Hàn Quốc!

Quy trình mua hàng

quy-trinh-mua-hang-05

Thêm sản phẩm từ các trang web shopping Hàn Quốc vào giỏ hàng của tiện ích đã cài đặt và thanh toán phí sản phẩm.

quy-trinh-mua-hang-06

Sản phẩm đến kho Hàn Quốc được cân ký chính xác và đóng gói gửi đi Việt Nam. Sau đó khách hàng nhận thông báo phí vận chuyển Hàn – Việt và thanh toán.

quy-trinh-mua-hang-07

Vận chuyển sản phẩm từ Hàn Quốc về Việt Nam bằng đường hàng không.

quy-trinh-mua-hang-08

Bắt đầu giao hàng tại nội địa Việt Nam.

quy-trinh-mua-hang-09

Khách nhận hàng – hoàn thành vận chuyển

Khách hàng cần hỗ trợ mua hàng vui lòng gọi hoặc nhắn tin qua zalo 0981.205.220

bài viết liên quan

Top sản phẩm bán chạy

Trà thảo mộc

Codonopsis lanceolata 500g

Được xếp hạng 0 5 sao
32,513
Được xếp hạng 0 5 sao
15,289
Được xếp hạng 0 5 sao
68,915
Được xếp hạng 0 5 sao
33,879